Last update: 31 ส.ค. 2565 , 16:10

หลักสูตรที่เปิดสอน ปีการศึกษา 2566

หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต

ภาษาไทย : หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต
ภาษาอังกฤษ : Doctor of Medicine Program

ชื่อปริญญาภาษาไทย : ชื่อเต็ม แพทยศาสตรบัณฑิต ชื่อย่อ พ.บ.
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ : ชื่อเต็ม Doctor of Medicine ชื่อย่อ M.D.

เป็นหลักสูตรระดับปริญญาตรีหลักสูตร 6 ปีที่ใช้เวลาศึกษาไม่เกิน 12 ปี

เรียนจบแล้วทำอะไรได้บ้าง?

  • แพทย์ในระบบราชการ ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย
    สถาบันการแพทย์ต่าง ๆ
  • แพทย์ในโรงพยาบาลหรือคลินิกเอกชน สถานประกอบการส่วนตัว โรงงานอุตสาหกรรม
  • อาจารย์ในมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน 
  • นักวิจัยหรือนักวิชาการ

ค่าเล่าเรียน

ค่าธรรมเนียมการศึกษา แบบเหมาจ่าย 40,000 บาท/ปี
(เฉพาะชั้นปี 1 แบ่งจ่าย 2 ครั้ง ภาคการศึกษาละ 20,000 บาท)

ข้อมูลการรับเข้าศึกษา TCAS

เปิดรับนักศึกษาตั้งแต่ TCAS รอบ 1 - TCAS รอบ 3
สามารถดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์
สำนักทะเบียนและประมวลผล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

เรื่องราวของศิษย์เก่า

            สวัสดีน้อง ๆ ทุกคนครับ พี่ชื่อนายแพทย์กนกพงศ์ สุภาราญ ขณะนี้ปฏิบัติงานเป็นแพทย์ใช้ทุนชั้นปีที่ 2 ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถ้านับย้อนกลับไปตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 ก็ผ่านมาเกือบ 8 ปีแล้ว ตอนเข้าคณะฯ ใหม่ ๆ พี่รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะพี่ไม่ใช่คนเชียงใหม่ครับ พี่จำได้เลยว่า ต้องปรับตัวเยอะมาก ๆ ทั้งรูปแบบการเรียนที่เปลี่ยนไปจากชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ วัฒนธรรมใหม่ ความใหม่นี่แหละครับเป็นโอกาสที่เราจะได้เลือกเส้นทางในการเริ่มต้นเรื่องราวของชีวิต “ครั้งใหม่”

           ในวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ภาพรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ทั้งการศึกษา การวิจัย และกิจกรรมต่าง ๆ ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นบุคคลต้นแบบแก่น้องใหม่ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและเป็นแนวทางให้น้อง ๆ ได้เจริญรอยตาม ตั้งแต่วันนั้นพี่ได้เป้าหมายใหม่ในอีก 6 ปีข้างหน้า พี่จะเป็นคนนั้น คนที่จะถูกกล่าวถึงและเป็นต้นแบบให้น้อง ๆ รุ่นหลังได้เจริญรอยตาม คนแก้ปัญหาไม่เป็นคือ คนที่ไม่เคยเจอปัญหา พี่ไขว่คว้าเกือบทุกโอกาสที่จะทำให้เราได้พัฒนาตนเองและเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นปัญหาวิชาการ ปัญหาวิจัย ปัญหาสังคม และที่สำคัญที่สุด ปัญหาชีวิต พี่พยายามตั้งใจเรียนเพื่อจะได้เป็นตัวแทนคณะฯ ไปแข่งขันตอบปัญหาวิชาการ พี่เดินเข้าไปหาอาจารย์เพื่อขอทำวิจัย พี่นั่งรถออกไปตามชนบทเพื่อทำค่ายจิตอาสา พี่อยู่กองสันทนาการคณะฯ เพื่อสร้างสีสัน พี่เป็นตัวแทนสโมสรนักศึกษาแพทย์ในการประสานงานระหว่างสถาบัน และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกสโมสรนักศึกษาแพทย์ในที่สุด การประคองให้ชีวิตการเรียนและกิจกรรมอยู่ในจุดสมดุลนั้นไม่ง่ายเลย แต่ยิ่งเราเจอปัญหามากเท่าไร เราก็จะยิ่งเข้มแข็งและแก้ปัญหาได้เก่งขึ้นเท่านั้นเช่นกัน

           จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดช่วง 5 ปีของการเป็นนักศึกษาแพทย์ทำให้พี่เข้าใกล้เป้าหมายสูงสุดที่พี่ตั้งไว้ คือ การสมัคร “โครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล” หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ “ทุนหมอเจ้าฟ้า” กรรมการย่อมเลือกผู้เข้าแข่งขันที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับทุน ซึ่งพี่ไม่ใช่ผู้ที่ถูกเลือก พี่ไม่ได้รับทุน พี่ทำความฝันไม่สำเร็จ พี่ไปไม่ถึงจุดหมายสูงสุดที่วางไว้ พอมานั่งทบทวนดี ๆ พี่คิดว่า พี่เดินทางมาไกลมากจากนักศึกษาที่นั่งจ้องดูรูปรุ่นพี่ในวันนั้น พี่พบว่า พี่ไม่ได้เจริญรอยตามรุ่นพี่คนไหนเลย น้ำตาและรอยยิ้มสอนพี่ว่า สิ่งที่พี่ตัดสินใจในวันนั้นทำให้พี่ผลักดันตนเองให้ก้าวเดินผ่านปัญหาชีวิต ผ่านอุปสรรคขวากหนามมาเป็นตัวของพี่ในวันนี้ พี่รักและภูมิใจในตัวเองที่ผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมาได้ การเรียนรู้ที่จะรักและให้อภัยตัวเองจึงเป็นของขวัญอันล้ำค่าที่สุดที่พี่มอบให้กับตนเอง เป้าหมายคือปลายทางที่เราอยากไปให้ถึง และเรื่องราวที่ได้เรียนรู้ระหว่างทางคือบทเรียนอันล้ำค่าที่ช่วยขัดเกลาให้ต่างคนต่างมีความพิเศษไม่เหมือนใคร ในวันข้างหน้าที่เราท้อ เราล้ม เราอาจจะเสียใจที่เราไปไม่ถึงจุดหมายที่วางไว้ แต่จงดีใจที่เราได้เรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นในทุก ๆ วัน อย่ากลัวที่จะให้โอกาสตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ จงตั้งสติ ลุกขึ้น แล้วก้าวออกไปท้าทายชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย อีก 6 ปีข้างหน้าในวันที่เราเรียนจบแพทยศาสตรบัณฑิต เมื่อมองย้อนกลับมาจะได้ไม่รู้สึกเสียดายวันและเวลาที่เราทุ่มเทสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นมาอย่างประณีตบรรจง

บทสัมภาษณ์: นพ.กนกพงศ์ สุภาราญ
เรื่อง: นศพ.ปราญชลี จันแดง

ข้อมูล Q&A

Q : จำนวนการรับนักศึกษาในแต่ละปีการศึกษามีประมาณกี่คน?

A : จำนวนรับนักศึกษาทั้งหมด 250 คน/ปี

Q : คณะแพทยศาสตร์มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้แก่นักศึกษาที่สนใจหรือไม่?

A : มีทุนการศึกษามอบให้นักศึกษาหลากหลายประเภท สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยกิจการนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์ โทรศัพท์ 053-935271

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา
งานบริการการศึกษา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
110 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ : 053-935262-3
โทรสาร : 053-936207
Facebook หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา

ดาวน์โหลด PDF:

คลิกเพื่อดาวน์โหลดเอกสารหลักสูตร หรือ TCAS ของคณะ